Home / Tổng hợp tin tức Hot / Cách làm CV hiệu quả - đi đến thành công trong tìm việc

Cách làm CV hiệu quả - đi đến thành công trong tìm việc

Để có một bản CV ấn tượng và hiệu quả cho quá trình tìm kiếm việc làm, bạn cần biết cách làm CV với những tiêu chí cụ thể về chuẩn nội dung và hình thức. Điều này đòi hỏi sự đầu tư thời gian để tìm hiểu và tiến hành. Để rút ngắn thời gian và đem lại sự hữu ích, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm CV, hãy tham khảo ngay nhé.

1. Sơ lược về CV và tại sao cần cách làm CV hiệu quả?

1.1. CV là gì?

CV chính là kí hiệu viết tắt của cụm từ tiếng anh “Curriculum Vitae” được dịch sang tiếng việt là “sơ yếu lý lịch”. Tuy nhiên một bản CV khác với bản sơ yếu lý lịch tường thuật thông thường. nội dung trình bày trong bản CV mọi người hiểu sơ yếu lý lịch trích ngang, bản tóm tắt với nội dung chú trọng là những thông tin cá nhân, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc cùng các kỹ năng liên quan tới vị trí công việc mà ứng viên ứng tuyển”. Còn sơ yếu lý lịch là bản khai lý lịch của bản thân lại tập trung vào những mối quan hệ (hoàn cảnh) gia đình.

Để nắm rõ hơn về CV xin việc là gì cũng như những điều bạn cần biết khi viết CV xin việc để tạo một mẫu CV xin việc phù hợp nhất cho bản thân bạn hãy truy cập ngay:  https://timviec365.vn/cv365/cv-viet-tat-cua-tu-gi-nhung-dieu-can-biet-khi-viet-cv.html

CV là gì?

1.2. Vai trò của cách làm CV hiệu quả

Mục tiêu của bản CV là giới thiệu, marketing bản thân. CV xin việc là yếu tố đóng vai trò quan trọng để thông qua đó nhà tuyển dụng có thể hiểu được phần nào trình độ, kỹ năng và thông tin cá nhân của các ứng viên,… từ đó cân nhắc việc phỏng vấn bạn rồi tiến tới đảm nhận công việc.

Một bản CV ấn tượng giúp bạn thành công bước đầu trong quá trình tìm việc làm. Không chỉ giúp bạn tăng cơ hội trúng tuyển phỏng vấn mà còn giúp nhà tuyển dụng dễ dàng đọc được những thông tin chính, quan trọng trong bản CV, gây ấn tượng và hướng nhà tuyền dụng chọn bạn.

Nếu không gây ấn tượng với nhà tuyển dụng ngay từ bước đơn giản nhất, cơ hội việc làm đến với bạn sẽ rất mong manh. Vì vậy việc nhận thức được tầm quan trọng của cách làm CV xin việc để bạn chủ động hơn khi viết CV, tự tạo cho bản thân lợi thế trúng tuyển. 

2. Mách bạn cách làm CV hiệu quả và ấn tượng nhất  

Khi đã hiểu được tầm quan trọng của cách làm CV xin việc chắc chắn bạn đang nóng làm muố bắt tay vào viết CV đúng không? còn chần chừ gì mà không tham khảo quy trình cách làm CV dưới đây.

2.1. Một số vấn đề cần xác định trước khi bắt tay vào viết CV

- Xác định cách trình bày: viết tay hay đánh máy. Cả hai cách đều đem lại hiệu quả riêng trong từng trường hợp. Nếu nơi bạn xin việc là văn phòng công ty – những địa điểm có tính công sở theo lối truyền thống thì lời khuyên cho bạn là CV đánh máy bởi nó mang sắc thái văn phòng đậm nét. Còn nếu công việc của bạn thiên về sáng tạo thì chắc chắn việc viết tay sẽ thể hiện sự tỉ mỉ và công phu cũng như tài năng liên quan đến công việc.

- Xác định Form của CV: bước này bạn có thể tìm kiếm trên mạng với kết quả rất đa dạng, chỉ cần bạn truy cập và nhập từ khóa CV ngay lập tức hàng loạt những lựa chọn sẽ hiện ra trước mắt bạn. Các mẫu CV được thiết kế sẵn và phân loại theo nhiều tiêu chí để phù hợp với nhiều nhu cầu và ngành nghề. Hãy chọn cho mình một mẫu ưng ý nhé!

- Xác định các thông tin chính được đưa ra trong CV: Bạn không thể liệt kê một danh sách dài dằng dặc các công việc bạn đã trải qua, từ bồi bàn rửa bát đến nhân viên văn phòng được. Hãy chọn lọc có chủ đích các kinh nghiệm, kĩ năng phù hợp với công việc bạn định ứng tuyển. Chọn lọc thông tin là yếu tố mấu chốt quyết định thắng bại của một bản CV. Bạn có thể tham khảo thêm phương pháp trình bày thông tin khéo léo trong CV tại đây: https://timviec365.vn/cv365/lam-sao-de-chon-loc-thong-tin-viet-cv-hieu-qua-nhat.html

Nếu bạn mong muốn thể hiện nổi bật tính cá nhân và không muốn sử dụng các mẫu Cv có sẽ thì tự thiết kế CV với hỗ trợ của máy tính sẽ là lựa chọn của bạn. Điều này đem đến sự khác biệt ấn tượng với nhà tuyển dụng và không trùng lặp với bất kỳ ứng viên nào khác.

 Mách bạn cách làm CV hiệu quả và ấn tượng nhất

2.2. Xây dựng nội dung cho CV

CV là bản giới thiệu bản thân cho nhà tuyển dụng – người chưa biết về bạn thì chắc chắn thông tin là điều mang lại giá trị của bản CV. Vậy CV cần những thông tin gì?

- Thông tin cá nhân: người tìm việc hãy kê khai, cung cấp các thông tin đầy đủ cơ bản về bản thân mình như: tên, tuổi, năm sinh, quê quán, số điện thoại,... Ngoài ra thì có một mục mà các bạn có thể không để ý lắm đó là mục tình trạng hôn nhân, có rất nhiều bạn thường bỏ trống mục này và điều này có thể vô tình làm mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng, để hiểu rõ hơn về vấn đề này thì các bạn có thể tham khảo thêm tại đây https://timviec365.vn/blog/tinh-trang-hon-nhan-trong-cv-new5725.html

- Mục tiêu nghề nghiệp: bạn hãy đem vào mục này những dự định, hướng đi đối với  công việc bạn đang ứng tuyển sao cho đúng và phù hợp. Chỉ cần gói gọn nó trong 200 - 300 chữ, hành văn đơn giản, ngắn gọn, xúc tích là được rồi.

- Kinh nghiệm làm việc: thuật lại toàn bộ những trải nghiệm của bạn ở một hay một số công việc liên quan đến lĩnh vực bạn đang ứng tuyển vào mục này (nếu có). Thời gian làm việc từ bao giờ đến bao giờ, tên gọi công việc, nhiệm vụ bạn đã làm,... kỹ năng học được từ những công việc đó giúp ích gì cho công việc đnag ứng tuyển.

- Trình độ học vấn: thông tin về các chứng chỉ, văn bằng,... mà bạn đã được đào tạo sẽ được đưa vào mục này. bạn chỉ cần nhập dữ liệu bạn học ở trường nào, thời gian học, tốt nghiệp chuyên ngành gì và xếp loại văn bằng, chứng chỉ.

- Người tham chiếu: đây là mục để nhà tuyển dụng check độ trung thực của bạn trong cách bạn kê khai các thông tin việc làm cũ trong bản CV. Chính vì vậy, hãy thật thà và nhập thông tin của một cá nhân nào đó (như quản lý, trưởng phòng, giám đốc công việc cũ) để nhà tuyển dụng có thể liên hệ đối chiếu nhé!

Nội dung trình bày trong CV cần phải được thể hiện một cách ngắn gọn, súc tích nhất tránh trường hợp trình bày rườm rà, kéo dài nội dung câu chữ hay lan man những thứ ngoài chủ đề. Độ dài chuẩn xác của CV xin chỉ nên kéo dài từ 1 đến 2 mặt giấy.

Ngôn ngữ sử dụng trong sáng, dễ hiểu. Câu cú mạnh lạc tránh lủng củng tối nghĩa dễ gây khó hiểu hoặc hiểu sai dụng ý của bạn.

2.3. Trau chuốt hình thức cho CV

Sử dụng và đồng bộ một font chữ thông dụng, dễ nhìn, dễ đọc. Tránh sử dụng các loại font chữ gây rối mắt khiến nhà tuyển dụng khó nhìn. Một số font chữ thường dùng là time new roman, arial,…

Cần có thiết kế hài hòa, bố cục cân đối, hợp lý, nhìn vào có thể mang lại cảm giác dễ chịu. Không phải cứ trang trọng, cứ thật nhiều màu sắc nổi bật thì CV của bạn mới đẹp, cần tránh lòe loẹt gây nhức mắt thì sẽ phản tác dụng gây ấn tượng không tốt ngay cả khi nhà tuyển dụng chưa gặp bạn.. Hãy tinh giản chúng lại càng nhiều càng tốt, nhưng thứ cuối cùng của thiết kế CV mang lại là phải tinh tế và lịch sự.

2.4. Rà soát lỗi và nhận thành quả

Lỗi chính tả là một điều cần lưu ý trong bước này. Mặc dù trong quá trình viết hoặc đánh máy đã cố gắng kiểm soát như đây là lỗi khá sơ đẳng nên cần đảm bảo nói không với lỗi chính tả nhé.

Lỗi định dạng do quá trình sử dụng máy tính với các phiên bản microsort khác nhau hoặc phần mềm, app sử dụng bị lỗi. Bạn nên gửi thử cho một số người trước khi gửi cho nhà tuyển dụng nhé.

Kết thúc các bước trên thì tức là bạn đã hài lòng với bản CV của mình rồi đó hãy lưu lại để dùng nhé. Bản CV này có thể sẽ là dấu ấn kỉ niệm trong sự nghiệp của bạn đó.

Với những bí quyết về cách làm CV trên hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc tạo nên một bản CV mang dấu ấn riêng và chuyên nghiệp để hạ gục nhà tuyển dụng. Và đừng quên thường xuyên ghé qua trang web để cập nhật thông tin nhé!