Home / Việc làm 24h / Cách tạo CV xin việc bằng tiếng Anh thu hút nhà tuyển dụng

Cách tạo CV xin việc bằng tiếng Anh thu hút nhà tuyển dụng

Khi bạn đã tốt nghiệp ra trường mà vẫn cứ mãi loay hoay không biết phải làm sao để có thể xin được một công việc ổn định, vậy thì hãy dành mọi sự quan tâm của mình cho bản CV xin việc bằng tiếng Anh. Nó sẽ giúp bạn gia tăng cơ hội việc làm nhiều hơn.

Vậy làm thế nào để có thể tạo ra được một bản CV xin việc bàng tiếng Anh thực sự hấp dẫn và lôi cuốn nhà tuyển dụng? Hiện nay, khi mà trên mạng xã hội có quá nhiều mẫu CV xin việc bằng tiếng Anh được đăng tải thì sẽ tạo ra nhiều cản trở cho bạn trong việc lựa chọn cho mình một bản CV xin việc tiêu chuẩn nhất, phù hợp nhất. Có lẽ lý do xuất phát từ việc bản chưa thực sự hiểu được bản chất thế nào là một bản CV xin việc tiếng Anh. Vậy nên chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu thật kỹ về điều đó trước khi học cách viết về chúng nhé.

Cách tạo CV xin việc bằng tiếng Anh thu hút nhà tuyển dụng

1. CV xin việc bằng tiếng Anh là gì?

Với câu hỏi này, thật không khó để trả lời, bạn chỉ cần tìm cho mình câu trả lời nhà tuyển dụng đang mong chờ điều gì từ bạn. Trong tiếng Anh, CV là từ viết tắt của cụm từ Curriculum Vitae, được dịch ra với ý nghĩa là sơ yếu lý lịch, tuy nhiên sẽ có sự phân biệt với bản Sơ yếu lý lịch trích ngang và bạn cần phân biệt rõ điều này để tránh việc viết chúng tương tự nhau.

Dù là CV tiếng Anh nhưng vẫn hướng đến mục đích mô tả về ứng viên, qua những mô tả về học vấn, mục tiêu sự nghiệp, các kỹ năng trong cv tiếng Anh mà nhà tuyển dụng có thể đưa ra những đánh giá chuẩn xác dành cho người ứng viên để xem xét mức độ phù hợp của ứng viên đối với công việc đang tuyển dụng.

2. Những đặc điểm chung của CV xin việc bằng tiếng Anh

Một bản CV xin việc bằng tiếng Anh tuy có cùng mục đích giống như tất cả các bản CV được viết bằng ngôn ngữ khác thế nhưng về hình thức, CV tiếng Anh lại mang những đặc điểm riêng biệt rất rõ ràng. Có thể nêu ra một vài đặc điểm tiêu biểu mà khi nhắc tới chúng, mọi người sẽ đoán nhận ngay đây chính là những tiêu chí dành cho bản CV xin việc tiếng Anh:

- CV xin việc bằng tiếng Anh thường sẽ rất ngắn, tối đa viết trong 2 trang giấy khổ A4

- CV tiếng Anh không cần thiết phải viết tựa đề CV, C – V hoặc Curriculum

- Về bố cục, CV xin việc tiếng Anh cũng có bố cục tương tự với CV xin việc thông thường, sẽ bao gồm các nội dung sau:

+ Thông tin ứng viên

+ Mục tiêu nghề nghiệp

+ Trình độ học vấn

+ Kinh nghiệm việc làm

+ Kỹ năng

+ Bên cạnh đó, trong CV tiếng Anh còn có thể thêm các yếu tố khác như sở thích trong cv tiếng Anh hay tùy vào ý đồ của người viết hoặc yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Mỗi một vị trí tuyển dụng sẽ có rất nhiều người cùng ứng tuyển. Ai  cũng đều có ý thức sẽ trang bị cho bản CV của mình thật “lộng lẫy” để chiếm cảm tình trong mắt nhà tuyển dụng. Vậy chung quy lại, bản CV nào sẽ là bản CV lộng lẫy nhất? Nếu bạn muốn đạt được giấc mơ đó, nhất định cần phải nắm trong tay bí quyết viết CV xin việc thật ấn tượng và chuyên nghiệp. Ngay sau đây chúng ta sẽ cùng nhau khám phá bí quyết viết CV xin việc bằng tiếng Anh thu hút nhà tuyển dụng bạn nhé.

Những đặc điểm chung của CV xin việc bằng tiếng Anh

3. Những bí quyết hay giúp bạn viết CV xin việc bằng tiếng Anh hoàn hảo

3.1. Không đặt tiêu đề cho CV xin việc  bằng tiếng Anh

Bạn biết đấy, bản thân CV đã là chính nó rồi cho nên việc đưa thêm, nhắc lại một lần nữa cụm từ CV hoặc Curriculum Vitae là điều không cần thiết nếu như không muốn nói là thừa. Thay vì đưa yếu tố thừa thãi đó vào CV thì tại sao bạn lại không tự mình PR cho chính mình bằng cách đặt vào tiêu để của CV là chính tên bạn. Với vị trí ở ngay chính giữa bản CV và được viết trang trọng, cái tên của bạn cũng sẽ phần nào đó giúp bạn ghi lại dấu ấn trong mắt của nhà tuyển dụng.

3.2. Viết câu văn ngắn, tập trung và súc tích, hướng đến mục đích cụ thể

Đối với bản CV xin việc được viết bằng tiếng Anh, bạn càng trình bày ngắn gọn bao nhiêu thì sẽ càng được đánh giá cao bất nhiêu. Vì thứ nhất, nếu như bạn chưa thật sự tự tin vào khả năng viết tiếng Anh của mình thì đừng bao giờ tự làm khó bản thân với câu văn hoa mỹ, dài dòng. Thậm chí nếu cứ cố chấp viết thật dài thì banj còn có thể tạo ra lỗi ngữ pháp, lỗi từng vựng hay chính tả gây ra sự đáng buồn cười trong mắt nhà tuyển dụng.

Còn trong trường hợp bạn là một siêu sao về trình độ tiếng Anh thì cũng không nên quá lạm dụng khả năng đó của mình. Một người khéo léo khi viết CV tiếng Anh chính là người biết khi nào cần khoe ra tài năng sử dụng ngôn ngữ của mình, khi nào cần khiêm tốn lại. Không phải nhà tuyển dụng đọc CV là để xem xét trình độ tiếng Anh của bạn đến đâu mà cái quan trọng họ hướng tới là những yếu tố phù hợp mà bạn có thể đáp ứng cho công việc.

Chính vì thế cho nên, thay vì viết ra một đoạn văn dài lan man thì bạn có thể trình bày bằng cách liệt kê các ý theo các dấu gạch đầu dòng.

Viết câu văn ngắn, tập trung và súc tích, hướng đến mục đích cụ thể

3.3. Tận dụng cấu trúc V – ing khi viết CV tiếng Anh

Vẫn bằng thủ pháp liệt kê, bạn hoàn toàn có thể chiếm trọn cảm tình của nhà tuyển dụng. Nhưng hãy mở đầu bằng một động từ  có dạng V- ing và thực hiện cấu trúc đó xuyên suốt, nhất quán trong ý tứ của bạn. Vì sao chúng ta nên làm điều này?

Khi sử dụng thủ pháp liệt kê các động từ dạng V – ing thì bạn đã mang đến cho CV xin việc của mình một trạng thái trang trọng hơn.

Chẳng hạn như có thể viết theo ví dụ dưới đây:

- Offering ideas…

- Listening each others…

- Participating team…

3.4. Sử dụng tiếng  Anh theo cấu trúc đơn giản nhất

Hãy đặt vị trí của bạn vào vị trí của nhà tuyển dụng để biết được họ mong muốn nhận được và đọc một bản CV viết bằng tiếng Anh như thế nào. Sau đó bạn có thể so sánh một bản CV viết đơn giản với một bản CV tiếng Anh sử dụng toàn bộ cấu trúc phức tạp, tỏ ra khá chuyên nghiệp. Bản thân bạn sẽ dễ chịu với bản CV nào hơn?

Nếu trả lời được câu hỏi này thì điều đó có nghĩa là bạn đã biết nhà tuyển dụng mong muốn về một bản CV như thế nào rồi đó.

Trong thực tế, bạn chớ nghĩ rằng CV có câu văn phức tạp, bóng bẩy, hoa mỹ là CV có thể khẳng định tài năng và đẳng cấp. Chưa cần biết nhà tuyển dụng sẽ đánh giá như thế nào về bản CV ấy thế nhưng chắc chắn nếu sự đẳng cấp ấy có một lỗi nho nhỏ thôi thì mọi thứ sẽ quay lưng lại với bạn. Nhà tuyển dụng sẽ cho rằng bạn không có khả năng tốt về tiếng Anh và vì thế mà bạn có thêm một điểm trừ tai hại đất nhé.

Trường hợp bạn muốn thể hiện kỹ năng tiếng anh xuất sắc của mình, thì lời khuyên là nên đầu tư viết một đơn xin việc thật hay. Bạn có thể viết theo sức sáng tạo của mình miễn là thể hiện được mong muốn chân thành khi ứng tuyển. Đơn xin việc viết tay tiếng Anh cũng có thế là điểm nhấn khác biệt cuả bạn khi so sánh với hàng trăm đối thủ khác, vì có mấy ai chịu bỏ công sức viết một thư xin việc tử tế? Bạn có thể đọc thêm về lời khuyên này tại đây: https://timviec365.vn/blog/hay-khoac-cho-cv-xin-viec-mot-chiec-ao-dep-de-cham-tay-toi-thanh-cong-new2861.html

Đây chính là những điều quan trọng cần lưu ý khi bạn viết CV xin việc bằng tiếng Anh, hãy luôn chắc chắn rằng bản CV của mình dễ đọc, dễ hiểu và “dễ mến” bằng chính những điều giản dị nhất bạn nhé.