Home / Việc làm 24h / Gợi ý nội dung mẫu Cv thực tập chuẩn thu hút nhà tuyển dụng

Gợi ý nội dung mẫu Cv thực tập chuẩn thu hút nhà tuyển dụng

Đừng nghĩ rằng chỉ những người đã ra trường hay những người tìm kiếm việc làm mới cần phải viết CV. Quan điểm đó quá sai lầm, giờ đây CV cực kỳ quan trọng trong quá trình học tập. Đó là bước đầu giới thiệu bản thân tới thầy cô, người phỏng vấn du học hay người tuyển dụng thực tập sinh. Timviec365.vn giới thiệu cho các bạn mẫu CV thực tập bao gồm những nội dung, chú ý gì, những lưu ý gì để thu hút nhà tuyển dụng nhanh chóng nhất.

1. Tìm hiểu khái niệm mẫu CV thực tập là gì

Tìm hiểu khái niệm mẫu CV thực tập là gì?

1.1 . Mẫu CV thực tập là gì?

Trước khi viết một CV, bạn cần hiểu rõ mình đang làm gì, nhằm mục đích gì. Và trước hết bạn phải hiểu CV là gì.

CV là viết tắt của cụm từ “Curriculum Vitae”, nó có nghĩa là sơ yếu lý lịch nhưng không phải cung cấp thông tin cá nhân như quê quán hay về gia đình như tờ sơ yếu lý lịch các bạn hay viết mà CV là bản tóm tắt về bản thân bao gồm như trình độ học vấn, quá trình hoạt động làm việc, kinh nghiệm tích lũy, thành tựu đạt được hay những kỹ năng có được. Nói chung nó là một bản để giới thiệu bản thân, quảng cáo chính mình trước nhà tuyển dụng hay những nhà quản lý.

CV thực tập chính xác là bản sơ yếu lý lịch của sinh viên nộp cho nhà quản lý hoặc những nhà tuyển dụng với mong muốn được ứng tuyển vào vị trí thực tập của một công ty hay một doanh nghiệp cụ thể nào đó. CV thực tập nhằm thuyết phục người tuyển dụng chấp nhận bạn, cho bạn cơ hội đầu tiên tiếp xúc với công ty của họ, đó là cơ hội được phỏng vấn trực tiếp

Một mẫu CV thực tập là khuôn mẫu nhất định nhằm cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân, quá trình học tập, kinh nghiệm cũng như các kỹ năng và giải thưởng của sinh viên, để nhà tuyển dụng năm bắt được thông tin một cách rõ ràng, nhanh chóng và đầy đủ nhất. 

1.2. Tại sao phải viết CV thực tập. Tầm quan trọng của CV thực tập

Với mong muốn được ứng tuyển vào vị trí thực tập sinh của một công ty hay doanh nghiệp nào đó, bạn sẽ làm gì, gửi email, gọi điện hay đến xin trực tiếp. Bạn làm như nào để giới thiệu mình với nhà tuyển dụng ngắn gọn nhưng đầy đủ cũng như ấn tượng nhất với nhà tuyển dụng. Cách nhanh nhất để hạ gục nhà tuyển dụng là gửi tới quý công ty bản CV thực tập hoàn hảo nhất.

Giữa hàng ngàn sinh viên chuẩn bị ra trường, bạn có lợi thế là đang học ở một ngôi trường top đầu, kiến thức nắm rõ cũng như kinh nghiệm hoạt động dày dặn. Nhưng nhà tuyển dụng không nắm bắt được những điều này thì cơ hội của bạn sẽ giảm đi đáng kể. CV thực tập là một trong những yếu tố quan trọng trong quá trình chuẩn bị để được bước chân vào làm nhân viên thực tập cho một doanh nghiệp nào đó. CV gần như là giấy thông hành giúp bạn tiếp cận những nhà tuyển dụng. Tầm quan trọng của CV thực tập được khẳng bởi đây gần như là cơ hội tiếp xúc đầu tiên đối với cơ hội việc làm mà bạn mong muốn được làm việc, cũng như là lần đầu tiên nhà tuyển dụng tiếp xúc và nhìn nhận được con người bạn. Nếu CV tốt, tức là ấn tượng đầu tiên của nhà tuyển dụng với bạn sẽ tốt, hình thành được mối quan hệ tốt đẹp đối với nhà tuyển dụng, tiến thêm một bước gần hơn với công việc mà bạn mong muốn. Đi thực tập cung giống như đi làm, để biết bạn có phù hợp với công việc hay vị trí nào đó hay không thì nhà tuyển dụng dựa vào CV mà bạn gửi. Thông qua đó, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá và quyết định bạn có được nhận vào vị trí đó hay không.

Mẫu CV thực tập còn có tác dụng giúp bạn có được vị trí tốt hơn. Khi xem xét CV của thực tập sinh, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá và đưa ra ý kiến thích hợp. Dựa vào kinh nghiệm, quá trình học tập cũng như kỹ năng được trang bị mà nhà tuyển dụng sẽ sắp xếp cho sinh viên những công việc phù hợp, có thể phát huy tối đa khả năng của nhân viên.

Ngoài ra, nơi bạn thực tập có thể chính là nơi bạn sẽ gắn bó lâu dài sau khi ra trường. Trải qua quá trình làm việc thực tập, bạn được đào tạo cũng như tạo được mối quan hệ văn phòng, sự gắn kết giữa những đồng nghiệp chính là lý do khiến bạn ở lại.

Tất cả đều tùy thuộc vào bước đầu, đó chính là tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng từ bước nộp CV.

1.3. Những chuẩn bị trước khi viết CV thực tập

Không đơn giản chỉ là viết một bản giới thiệu bản thân rồi gửi cho nhà tuyển dụng là được chấp nhận. Những bước chuẩn bị trước khi viết cũng khá quan trọng.

Đầu tiên, để đánh gục được nhà tuyển dụng giữa hàng ngàn hồ sơ thì bạn cần phải biết nhà tuyển dụng cần gì, họ yêu cầu gì cho vị trí phỏng vấn, cũng như kinh nghiệm và trình độ bằng cấp như nào. Khi bạn nắm rõ được mong muốn của nhà tuyển dụng, lúc này bạn có thể thể hiện bản thân nhanh nhất trước nhà tuyển dụng, cho nhà tuyển dụng thấy bạn là người phù hợp nhất đối với vị trí ứng tuyển.

Nhà tuyển dụng sẽ nhìn vào những gì bạn có để đánh giá việc bạn có phù hợp với công ty hay không. Trước khi viết CV, hãy đọc kỹ bản môi tả công việc để biết công việc mình ứng tuyển cần gì. Sau đó đừng ngần ngại mà hãy liệt kê ra giấy những ưu nhược điểm của bản thân, những gì bạn có cũng như những hạn chế thiếu sót của bản thân để biết mình đang có những gì, thiếu những gì đối với mong muốn của nhà tuyển dụng. Khi bạn liệt kê trước, sẽ giúp một phần việc khi điền vào Cv sẽ nhanh chóng, đầy đủ hơn, tránh trường thiếu thông tin cũng như không đánh đúng trọng tâm vào mong muốn của nhà tuyển dụng.

Bạn giới thiệu bản thân là một phần, nhưng nếu có cơ quan hay nhà trường hoặc tổ chức nào đó đứng ra xác nhận cũng như nhận định, giới thiệu bạn thì đó lại là một ưu điểm cho bộ CV thực tập của bạn. Hãy liên hệ với nhà trường để xin một bản giới thiệu thực tập, xin dấu để chứng nhận mình là sinh viên và những điều mình khai trong Cv đều là sự thật.

2. Hướng dẫn viết theo mẫu CV thực tập chuẩn nhất

Hướng dẫn viết theo mẫu CV thực tập chuẩn nhất

2.1. Hình thức CV thực tập

CV là bộ mặt của người lao động. Nên trước hết hãy trình bày CV sao cho sạch đẹp và cẩn thận nhất có thể. Tránh tối đa các lỗi chính tả, lỗi dùng từ hay các ngôn từ gây phản cảm. Những lỗi nhỏ như này có thể làm CV của bạn bị loại ngay tức thì

2.1.1. Thiết kế CV

Với nhà tuyển dụng tuy không quá chú trọng trong việc trình bày cũng như thiết của CV. Thông thường thì CV sẽ được làm trên Word với trình bày đơn giản đen trắng và những gạch đầu dòng. Cách này truyền thống và đại trà an toàn nhưng không thực sự gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Bạn có thể tham khảo những mẫu CV ấn tượng trên những trang tìm việc uy tín như Timviec365.vn. Ví dụ bạn muốn tạo mẫu CV quan hệ đối ngoại khi đi xin thực tập thì có thể truy cập ngay vào địa chỉ https://timviec365.vn/cv365/cv-quan-he-doi-ngoai và làm theo hướng dẫn thì sẽ sở hữu ngay những mẫu CV quan hệ đối ngoại được thiết kế ấn tượng. Với những ngành đặc thù như thiết kế, sáng tạo thì nên tự tạo một CV độc đáo riêng cho bản thân để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Khi nhìn vào CV được đầu tư, chăm chút và thấy được độ tỉ mỉ, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao hơn, nhìn lâu hơn hoặc sẽ thu hút nhà tuyển dụng đầu tiên trước hàng nghìn CV sơ sài, qua đó nhà tuyển dụng cho rằng bạn thực sự quan tâm tới công việc, giúp bạn được công thêm điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

2.1.2. Độ dài CV

Mẫu CV thực tập nên trình bày theo nguyên tắc chung, quy định độ dài tối đa nên là 2 trang. CV quá ngắn gây thiếu nội dung, sơ sài, cẩu thả. Còn nếu bạn liệt kê quá dài sẽ làm CV mất tâm điểm, lan man, nhà tuyển dụng sẽ không nắm bắt được đâu là ý chính hay những kỹ năng họ cần thiết. Sàng lọc thông tin giúp cho CV đầy đủ, xúc tích, đánh được vào trọng tâm mong muốn của nhà tuyển dụng. Hãy liệt kê những ưu điểm, kinh nghiệm mà nhà tuyển dụng cần để thu hút nhà tuyển dụng.

2.1.3. Chuyển file sang định dạng PDF

File PDF có ưu điểm là tránh các trường hợp như lỗi phông chữ, lệch chữa, méo hình,... 

Khi viết CV trong máy tính cá nhân, máy sẽ lưu file dưới dạng được tích hợp có trong máy và giữ nguyên định dạng cài đặt. Tuy nhiên trong quá trình gửi CV, khi chuyển từ máy cá nhân sang bộ phận tuyển dụng có thể gây các trường sai sót đáng tiếc, các lỗi cơ bản,...

2.2. Nội dung mẫu CV thực tập

Nội dung mẫu CV thực tập

Giữa hàng nghìn CV gửi về các nhà tuyển dụng, vậy điều gì có thể đánh bại đối thủ cũng như hạ gục nhà tuyển dụng chỉ với 2 trang CV.

Quan trọng nhất của một CV là nội dung truyền tải, thể hiện được quá trình học tập , tích lũy kinh nghiệm cũng như kỹ năng được trang bị, không quá ngắn cũng không quá dài liên miên, mất tập trung nhưng vẫn phải đủ ý, đủ nội dung để thu hút nhà tuyển dụng. Cùng timviec365.vn tìm hiểu nội dung mẫu CV thực tập gồm những nội dung gì.

2.2.1. Thông tin cá nhân

Đầu tiên cần cho nhà tuyển dụng biết thông tin cá nhân của bạn, thông tin này cần chính xác để nhà tuyển xác nhận cũng như nắm bắt được thông tin cơ bản của bạn bao gồm

+ Họ và tên: Khai tên bao gồm đầy đủ tên trong giấy khai sinh (tên trong giấy Chứng minh nhân dân)

Ngày tháng năm sinh: Khai đúng với giấy đăng ký khai sinh

+ Quê quán: Khai địa chỉ trong giấy Chứng minh thư đăng ký, ngoài ra cần bổ sung thêm địa chỉ nơi cư trú hiện tại, nếu trường hợp nhà tuyển dụng có gửi thư mời phỏng vấn, hay thư mời nhận việc bạn sẽ nhận được thông tin.

+ Địa chỉ Email: Trong CV thực tập, bạn nên để lại địa chỉ email để nhà tuyển dụng nắm được thông tin, cũng như tiện trong quá trình trao đổi thông tin, hoặc gửi thư mời nhận việc, lịch hẹn phỏng vấn,....

+ Số điện thoại liên hệ: Số liên hệ mà bạn đang dùng để nhà tuyển dụng có thể liên hệ với bạn trong trường hợp trúng tuyển hoặc liên quan đến phỏng vấn hay công việc cụ thể. Số điện thoại nên là số bạn thường xuyên cầm máy và thường xuyên sử dụng để nhà tuyển dụng có thể liên hệ cho bạn được nhanh nhất.

2.2.2. Mục tiêu nghề nghiệp

Khi nộp đơn xin thực tập, bạn phải tìm hiểu rõ công ty mà bạn đang chuẩn bị nộp đơn. Nên thêm phần mục tiêu nghề nghiệp để nhà tuyển dụng thấy bạn có ý định gắn bó lâu dài, có định hướng rõ ràng cho công việc sau này. Không một công ty nào thích người bay nhảy hay không có kế hoạch.

Bạn nên ghi những dự định mong muốn thành tựu đạt được trong quá trình làm việc, kế hoạch phát triển bản thân, từng bước lộ trình thăng tiến trong công việc. Có thể phân ra mục tiêu dài hạn và ngắn hạn.

2.2.3. Trình độ học vấn

Ghi rõ ràng quá trình đào tạo của bạn. Khi khai trong mục này, bạn nên chú ý về các mốc thời gian nên có sự thống nhất, nên ghi các mốc quan trọng. 

Bạn cần ghi các mục như trường đang học, điểm tích được, chuyên ngành cụ thể, bằng cấp gì, có thể thêm những phần thưởng, học bổng mà bản thân đạt được,..

Đây chính là yếu tố then chốt cộng điểm trước nhà tuyển dụng

2.2.4. Kỹ năng bản thân

Kỹ năng làm việc rất quan trọng. Đây là tiêu chí để nhà tuyển dụng đánh giá sát nhất quá trình học tập, tích lũy kinh nghiệm của bạn. Nhiều bạn thường bỏ qua kỹ năng làm việc vì nghĩ sinh viên chưa có kỹ năng gì.

Kỹ năng có thể là khả năng giao tiếp, khả năng làm việc nhóm hay khả năng thuyết trình,... Điều này sẽ ghi thêm điểm cho bạn trước nhà tuyển dụng.

Kỹ năng là một trong những mục quan trọng đóng vai trò then chốt trong CV thực tập.

2.2.6. Kinh nghiệm làm việc

Đừng nghĩ kinh nghiệm của sinh viên chưa ra trường là con số không. Bạn có thể ghi quá trình làm thêm hay những kinh nghiệm mà bản thân tích lũy được trong quá trình học tập ví dụ như gia sư, … hoặc kinh nghiệm từ các đợt kiến tập nhỏ.

Qua đây công ty có thể nắm bắt được rõ hơn bạn đã học được những gì, bạn có quá trình hoạt động như nào cũng như kinh nghiệm mà bạn thu được.

2.2.7. Hoạt động ngoại khóa

Những hoạt động tình nguyện bạn đã tham gia, chức vụ bạn thực hiện trong quá trình hoạt động. Mục này không cần quá dài, cái chính là mục này cần cho nhà tuyển dụng thấy bạn năng động. Bạn nên ghi những hoạt động mà bạn thấy nó phù hợp với hoạt động hay mong muốn của nhà tuyển dụng, để nhà tuyển dụng thấy hoạt động của bạn có ý nghĩa, tăng được kinh làm việc, phục vụ cho công việc mà bạn đang ứng tuyển. Nhiều bạn khi tạo và tải mẫu CV du lịch xin việc vị trí thực tập tại địa chỉ https://timviec365.vn/cv365/cv-du-lich thường bỏ qua mục này, tuy nhiên bạn không hề biết rằng nhiều nhà tuyển dụng thường nhìn vào phần hoạt động ngoại khóa để xem xét ứng viên có phù hợp với vị trí mà mình đang ứng tuyển hay không . Vì vậy hãy trình bày phần này một cách ấn tượng nhất có thể nhé.

Cuối cùng dù bạn khai gì trong CV của bạn thì hãy lưu ý rằng phải khai đúng sự thật, trình bày CV rõ ràng, hợp lý khoa học. CV là bước đầu tiếp xúc với nhà tuyển dụng, qua mẫu CV thực tập này, mong các bạn có được thêm những kinh nghiệm viết CV, chúc các bạn có được công việc thực tập như mong muốn.