Home / Việc làm 24h / Thị trường việc làm khách sạn tại hà nội

Thị trường việc làm khách sạn tại hà nội

Hiện nay có rất nhiều ứng viên theo học các chuyên ngành thuộc lĩnh vực khách sạn nhà hàng đang chật vật trong quá trình tìm kiếm việc làm, thậm chí làm việc trái ngành do không tiếp cận được với thị trường lao động của ngành khách sạn. Vậy thị trường việc làm khách sạn tại hà nội như thế nào và cơ hội nào cho ứng viên đang tìm kiếm công việc trong ngành này, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Cơ hội việc làm ngành khách sạn du lịch

Trong 6 tháng đầu năm 2017, tổng lượng khách quốc tế đến Việt Nam đã đạt xấp xỉ 6.2 triệu lượt, trong đó thủ đô Hà Nội đã góp phần thu hút trên 17 triệu lượt khách du lịch, tăng 9% so với cùng kỳ năm 2016. Nhu cầu tuyển dụng nhân sự cho ngành nhà hàng – khách sạn rất lớn, số lượng ứng viên nhiều và tăng mạnh qua các năm.

việc làm khách sạn tại hà nội 1

Tuy nhiên trên thực tế, có nhiều ứng viên đang chật vật trong quá trình tìm kiếm việc làm. Để làm việc trong ngành nghề này, người lao động cần phải có sự nhạy bén trong giải quyết tình huống. Nhưng nhiều sinh viên, học viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm lại thường lúng túng khi làm việc trong môi trường này. Hơn nữa trong nền kinh tế hội nhập như hiện nay thì cần vốn ngoại ngữ để có thể đáp ứng được yêu cầu của ngành là một tất yếu nhưng đa số các bạn sinh viên mới ra trường lại có vốn ngoại ngữ kém, kỹ năng mềm chưa được nâng cao. Đối với những bạn đang tìm kiếm phương pháp tìm việc hiệu quả thì có thể áp dụng cách tìm việc làm trực tuyến hiệu quả thông qua các trang tuyển dụng việc làm lớn hiện nay.

Thông thường nhà tuyển dụng trong lĩnh vực khách sạn, du lịch , nhà hàng thường tìm kiếm chủ yếu vào các vị trí: Nhân viên lễ tân khách sạn, nhân viên buồng, bàn, đầu bếp chính, phụ bếp, bếp trưởng, nhân viên pha chế... Đây chính là cơ hội thuận lợi cho các bạn sinh viên ngành nhà hàng – khách sạn nói chung và sinh viên của trường Trung cấp nghề Nấu ăn và Nghiệp vụ khách sạn Hà Nội nói riêng có thể tự tìm cho mình một nghề, một công việc phù hợp với nguyện vọng và sở trường.

Với ngành nghề này, mức thu nhập dao động từ 4 – 15 triệu đồng. Trong đó, mức lương từ 5- 7 triệu đồng/tháng chiếm tỷ lệ cao nhất,với 338/855 chỉ tiêu, chiếm 39,5% tổng số chỉ tiêu tuyển dụng. Đây là mức thu nhập dành cho các vị trí như: Nhân viên bếp, nhân viên lễ tân, nhân viên buồng, nhân viên pha chế, kế toán, thu ngân… Ngoài ra, mức lương từ 7 – 15 triệu đồng/tháng dành cho các ứng viên vị trí quản lý nhà hàng - khách sạn, giám sát nhà hàng, bếp trưởng…

Theo khảo sát thị trường du lịch, khách sạn tại Việt Nam đang trên đà tăng trưởng và chiếm vị trí quan trọng trong nền kinh tế. Dự kiến đến năm 2020, Việt Nam sẽ đón 10 đến 10,5 triệu lượt khách quốc tế và 47 cho đến 48 triệu khách du lịch nội địa với tổng số 580.000 buồng lưu trú, tạo ra 3 triệu việc làm. Chính vì thế mà cơ hội việc làm trong ngành khách sạn du lịch, nhà hàng nói chung và ngành quản trị khách sạn nói riêng ngày càng mở rộng nên các bạn có thể yên tâm lựa chọn ngành học này.

việc làm khách sạn tại hà nội 2

Sau khi được trang bị những kiến thức cũng như kỹ năng trình độ đại học, và thậm chí cao học, sinh viên ngành Quản trị khách sạn khi ra trường có thể dễ dàng đảm nhiệm các công việc ở tất cả các cấp như nhân viên, quản lí, trưởng các bộ phận, giảng dạy, nghiên cứu, lễ tân, nhân viên các bộ phận tại các khách sạn, nhà hàng và resort quốc nội lẫn đầu tư nước ngoài. Cụ thể hơn, các bạn có thể hướng đến các vị trí bao gồm Quản lý hoặc chuyên viên các bộ phận tiền sảnh – lễ tân, phòng, ẩm thực, bếp, hội nghị yến tiệc, nhân sự, tài chính – kế toán, kinh doanh – tiếp thị, hành chính, nhân lực, tài chính, marketing, cán bộ điều hành, tiếp thị, nhân sự, tài chính tại các cơ quan nghiên cứu, kinh doanh du lịch trong nước và quốc tế.

Vậy để trở thành một nhà quản trị khách sạn, bạn cần đáp ứng những yếu tố gì?

Lựa chọn lĩnh vực khách sạn nhà hàng để theo đuổi nhưng liệu bạn có thực sự phù hợp với ngành quản trị khách sạn hay không? Quản trị khách sạn yêu cầu những gì? Để học và trở thành một nhà quản trị khách sạn cần những tố chất gì? Để trả lời cho câu hỏi này, bạn cần có những tố chất sau:

- Có vốn hiểu biết về văn hóa - xã hội sâu rộng:

Học ngành quản trị khách sạn đòi hỏi bạn phải am hiểu và có kiến thức về văn hóa, ẩm thực, tâm lý, truyền thống, con người,... của Việt Nam và các nước khách trên thế giới. Khi đã am hiểu được kiến thức ấy, bạn sẽ dễ dàng hiểu được tâm lý của khách hàng và tạo cho khách hàng sự hài lòng nhất về dịch vụ của khách sạn. 

- Tự tin, năng động, giao tiếp tốt, nhiệt tình và nhạy bén: 

việc làm khách sạn tại hà nội 3

Trở thành một người điều hành, quản trị khách sạn phần lớn công việc của bạn là giao tiếp với nhiều người không chỉ là khách hàng mà còn là những nhân viên dưới quyền làm việc trong các bộ phận mà bạn quản lý. Với đặc thù công việc như vậy đòi hỏi bạn phải biết nắm bắt tâm lý khi giao tiếp, thân thiện, linh hoạt để có thể xử lý kịp thời những vấn đề phát sinh trong công việc, đây là những tố chất vô cùng quan trọng trong nghề. 

- Có năng khiếu tổ chức, quản lý và sắp xếp công việc: 

Công việc của một người quản trị là lập kế hoạch, đề ra chiến lược cụ thể để điều hành, đôn đốc từng bộ phận và nhân viên có liên quan đến hệ thống khách sạn, hoàn thành công việc đúng tiến độ. Chính vì thế mà bạn cần phải có khả năng tổ chức để các bộ phận và nhân viên làm việc với nhau một cách hiệu quả và khoa học nhất. 

Quản lý chính là người đưa ra những quyết định mang tính ảnh hưởng rất lớn đến vận mệnh và sự phát triển của lĩnh vực nhà hàng khách sạn. Do đó, tổ chức, lập kế hoạch là rất quan trọng để đảm bảo bạn có thể đưa ra những chiến lược, sách lược đúng đắn, hợp lý. Hơn thế công việc của một nhà quản lý rất đa dạng và áp lực, có thể sẽ phải giải quyết nhiều việc cùng một lúc, nên bạn cần có khả năng tổ chức, sắp xếp công việc thật khoa học, có như thế mới đảm bảo được tiến độ công việc. 

Thành công của một quản lý nhà hàng khách sạn phụ thuộc rất nhiều vào khả năng thiết lập và tạo dựng nên mạng lưới kết nối tích cực với khách hàng, nhà cung cấp và thậm chí là các nhân viên khác. Một nhà quản lý cấp cao cần phải biết cách xây dựng mối quan hệ, nhà cung cấp quản lý, quản lý khách hàng, quan hệ khách hàng, đội ngũ lãnh đạo. Bạn phải biết cách để xây dựng và phát triển các mối quan hệ tích cực, hữu ích cho ngành. Ngoài ra, bạn cũng phải biết cách tạo động lực, môi trường làm việc thoải mái, khuyến khích nhân viên hoàn thành tốt công việc của mình. Hơn nữa cần phải biết lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ. 

- Cẩn thận, tỉ mỉ, chu đáo và luôn chỉn chu về ngoại hình:

việc làm khách sạn tại hà nội 4

Để mang đến sự hài lòng nhất cho khách hàng đến từ các quốc gia khác nhau, bạn phải hết sức tinh ý và thấu hiểu mọi mong muốn và yêu cầu của khách hàng từ sự sắp xếp, bày trí trong khách sạn từ bàn ăn,phòng ở đến các dịch vụ khác. Trở thành một nhà quản trị khách sạn, bạn chính là bộ mặt của một hệ thống vì thế dù trong bất cứ tình huống nào bạn cũng cần có phong thái của người làm dịch vụ: sang trọng và lịch thiệp.

- Chịu được áp lực trong công việc: 

Làm việc trong lĩnh vực khách sạn yêu cầu bạn phải đối mặt với nhiều vấn đề phát sinh và làm cách nào để giải quyết được những vấn đề đó một cách tốt nhất, đòi hỏi người làm quản trị khách sạn phải chịu được áp lực công việc cao, biết cách giải tỏa bản thân mà không ảnh hưởng đến công việc chung. 

- Khả năng ngoại ngữ tốt: 

Đây là một tố chất vô cùng quan trọng và không thể thiếu khi theo học ngành quản trị khách sạn. Biết được càng nhiều ngoại ngữ thì bạn càng có ưu thế trong công việc vì khách hàng của bạn là những người đến từ nhiều quốc gia khác nhau, có khả năng ngoại ngữ tốt sẽ giúp bạn giao tiếp với khách hàng tốt hơn. Với xu thế nền kinh tế ngày càng hội nhập như hiện nay, việc thành thạo tối thiểu một ngoại ngữ phổ thông nhất là tiếng anh sẽ là cơ hội tốt để bạn tiếp cận với công việc trong ngành khách sạn một cách nhanh và cạnh tranh. 

- Lòng đam mê và nhiệt huyết:

Quản trị khách sạn là một công việc nhọc nhằn mà nếu thiếu đi lòng đam mê bạn không thể tiến xa trong sự nghiệp được. Hơn nữa bạn cũng cần phải có khả năng truyền sự nhiệt huyết đó cho những người xung quanh. Một nhà quản lý dù tài giỏi đến đâu cũng không thể đương đầu nổi với sức ép và sự căng thẳng nếu thiếu đi sự hỗ trợ hiệu quả của đồng nghiệp.

- Kỹ năng về công nghệ và vi tính:

Là một người quản lý nhà hàng khách sạn 4 đến 5 sao thì bạn không thể không biết chút nào về công nghệ máy tính. Bởi vì sao? Hiện nay sự phát triển của công nghệ không ngừng lớn mạnh, hầu hết các công việc được sắp xếp và tiến hàng trên máy tính, phần mềm. Nó giúp cho công việc của bạn, nhân viên của bạn, của nhà hàng khách sạn diễn ra hiệu quả hơn và cũng dễ kiểm soát hơn. Ngoài ra các báo cáo, dự án, trao đổi với đối tác, lập bảng thống kê khách hàng cũng được tiến hành trên máy tính.

việc làm khách sạn tại hà nội 5

Phương pháp để quản lý khách sạn hiểu quả khi bạn đảm nhận vị trí người quản lý

Mỗi người quản lý sẽ tích lũy riêng cho mình những bí quyết để có thể quản lý khách sạn có hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên dưới đây sẽ là một số kinh nghiệm cơ bản và cần thiết được người quản lý áp dụng ở hầu hết các khách sạn.

- Điều chỉnh cân đối nhân sự: 

Nhân sự là một trong số các yếu tố tiên quyết tạo nên thành công của khách sạn. Vì thế việc sắp xếp làm sao để vấn đề nhân sự của khách sạn cân đối và hợp lý nhất có thể là điều mà các nhà quản lý cần quan tâm. Tránh để tình trạng thiếu hụt làm giảm chất lượng dịch vụ hoặc dư thừa gây ra tình trạng lãng phí nguồn ngân sách của khách sạn. 

Đối với đặc thù trong ngành khách sạn, tình trạng kinh doanh sẽ biến động lớn theo mùa, bản thân người quản lý phải đánh giá, nắm bắt và dự đoán trước được tình hình để có sự chuẩn bị nhân sự phù hợp nhất. Không chỉ là bài toán số lượng, bài toán chất lượng Nhân sự cũng là bài toán nan giải của nhà quản trị. Trước tiên cần có sự đánh giá, chọn lọc để có thể tuyển được những người có năng lực; sau đó là kỹ năng phân chia, điều phối nhân viên cho từng bộ phận, từng vị trí phù hợp để năng lực của họ có thể phát huy một cách tốt nhất

- Tận dụng, khai thác tối đa tài nguyên cơ sở hạ tầng, trang thiết bị đã có của khách sạn: 

Đôi khi việc quản lý lỏng lẻo, việc kết hợp làm việc giữa các bộ phận không được logic, đồng bộ. Hay đơn giản là khả năng linh hoạt của nhân viên kém sẽ khiến khách sạn bị bỏ phí nhiều cơ hội khách hàng gây nên tình trạng doanh thu không đạt được mức cao nhất có thể. Ví dụ sẽ gặp những tình huống, khi book phòng khách hàng yêu cầu phòng loại A trong ngày B, sau khi nhân viên kiểm tra phòng loại A ngày B không còn phòng trống và khách hàng hủy yêu cầu sử dụng dịch vụ của bên mình để tìm kiếm một đơn vị khác thay thế. 

Tuy nhiên trên thực tế kết quả mà nhân viên check được khi đó là kết quả sai lệch từ kết quả trả về của các bộ phận, phòng ban quản lý khác. Hay việc nhân viên không thể khéo léo để tư vấn và mời chào khách hàng sang một lựa chọn khác cũng khiến khác hàng nhanh chóng rời đi. Tất cả những trường hợp này sẽ gây ra những lãng phí không đáng có của khách sạn. 

Trước thực trạng đó, nhiều người quản lý đã lựa chọn giải pháp ứng dụng các phần mềm quản lý khách sạn chuyên biệt và tổng thể đồng bộ tại tất cả các bộ phận phòng ban của khách sạn. Điều này giúp cho quá trình hoạt động kinh doanh của khách sạn diễn ra một cách nhịp nhàng, giúp tiết kiệm nhiều thời gian mà độ chính xác lại cao; đem lại hiệu quả cao nhất, giảm thiểu nhiều chi phí phát sinh, tận dụng tối đa giá trị tài nguyên cơ sở hạ tầng trong khách sạn của họ.

- Nắm bắt xu hướng thị trường và hoạch định được kế hoạch chiến lược mục tiêu: 

Đây là trong số các yêu cầu tiên quyết đòi hỏi người quản lý phải làm tốt mới có thể duy trì sự ổn định và phát triển của một khách sạn. Kế hoạch chiến lược mục tiêu cần được đưa ra trong ngắn hạn, trung hạn và cả dài hạn.

Như vậy để lựa chọn ngành nghề trong lĩnh vực khách sạn nhà hàng du lịch thì những bạn trẻ đang có nhu cầu tìm việc làm tại Hà Nội với vị trí việc làm này cần trang bị cho mình toàn diện về mọi yếu tố, không chỉ giỏi chuyên môn mà còn cần phải có kỹ năng. Chúc các bạn luôn thành công trong cuộc sống!